Chúng ta! Hãy lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất nhiều. Tuy nhiên từ các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ. Trang Thông tin điện tử xã Tân Xuân xin chia sẻ bài tuyên truyền với chủ đề: “ Hãy lựa chọn bánh Trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ”.
Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo
đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện
hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên
tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh.
Tuy nhiên một
số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản
độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được
khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch. Nhằm vào thị hiếu của
trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ
các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người
ăn. Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc
xích, lạp xườn...là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho
vi sinh vật sinh sôi phát triển.
Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn
đang tồn tại : giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ,
kiểu dáng công nghiệp....Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng
đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với
bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30
ngày.
Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của Trung quốc, tuy các loại
bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu
dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận... đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm
nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon cần cảnh
giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự
hư hỏng biến chất bên trong.
CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN
TOÀN THỰC PHẨM BÁNH TRUNG THU
Bánh trung thu ngon, còn
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng,
nhân khi cắt ra không rớt.
Nên mua bánh Trung thu ở
các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem
xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh Trung thu để lâu hoặc
ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi
mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.
Không mua, không sử dụng
bánh Trung thu không nhãn mác.
Vậy kính mong nhân dân
cũng như các bậc phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tốt nhất trong mùa tết Trung thu.